Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Chiều 14/2, Trường Tiểu học Xuân Sơn tổ chức hội nghị tập huấn về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Tại buổi tập huấn có ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể giáo viên công nhân viên của trường.

Nhân viên y tế của trường cung cấp những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corana gây ra. Đồng thời, được hướng dẫn tìm hiểu về các biểu hiện lâm sàng của bệnh, đặc điểm của bệnh, cách xác định ổ dịch và cách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (phòng, chống khi chưa có dịch và khi có dịch xảy ra; các biện pháp phòng bệnh, các biện pháp chống dịch…); hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc gần với những trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Ngoài ra, còn được tập huấn kỹ năng truyền thông cộng đồng, giúp người dân nhận biết, chủ động trong công tác phòng chống nhưng không hoang mang lo sợ, qua đó tích cực phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Virus Corona xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc) là một đại dịch nguy hiểm đang được thế giới lưu tâm với hàng nghìn ca lây nhiễm và hàng trăm người tử vong trong những ngày qua. Những con số này có nguy cơ tăng lên theo thời gian do khả năng lây nhiễm dịch bệnh rất dễ dàng mà chúng ta không hề hay biết. Ở người, virus Corona sẽ lây từ người này sang người kia do tiếp xúc với các dịch trên cơ thể như ho, hắt hơi hay bắt tay cũng có thể khiến người xung quanh bị lây nhiễm dịch bệnh.
         Để hạn chế tình trạng lây nhiễm dịch bệnh, các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus Corona bằng cách đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách. Đây được xem là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất trong thời điểm hiện nay. Vậy đeo khẩu trang và rửa tay như thế nào cho đúng cách để phòng chống virus Corona?
        Đeo khẩu trang đúng cách phòng chống virus Corona Nên lựa chọn khẩu trang như thế nào?
       Theo khuyến cáo của các bác sĩ, hiện nay để phòng tránh dịch bệnh do virus Corona gây nên tình trạng viêm đường hô hấp cấp thì việc chọn và đeo khẩu trang đúng cách là một trong những biện pháp cần thiết mà mỗi người phải tự giác thực hiện. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết khẩu trang y tế thông thường vẫn đủ khả năng phòng ngừa virus Corona. khi chọn khẩu trang bạn nên chọn mua khẩu trang y tế phải đảm bảo có 3 lớp bao gồm: – Lớp ngoài cùng có màu xanh đậm hơn mặt trong, được làm bằng loại vải chống thấm sẽ giúp ngăn chặn các tia nước bọt, nước mũi từ bên ngoài.

– Lớp ở giữa là lớp lọc, đây là lớp quan trọng quyết định chất lượng khẩu trang. Lớp này có kết cấu nhỏ để lọc các hạt bụi mịn và những loại vi khuẩn có kích thước nhỏ, đồng thời có tác dụng ngăn mùi hôi khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhưng vẫn đảm bảo không khí vẫn đi qua được. – Lớp trong cùng là lớp áp sát vào da mặt, lớp này được dùng vải tinh khiết, mịn màng và không sùi lông để tránh gây dị ứng khi đeo. Lớp trong cùng thường có màu trắng hoặc xanh lợt, có tác dụng thấm nước với công dụng thấm mồ hôi và hơi nước khi thở hay nói chuyện. Cách đeo khẩu trang y tế hiệu quả
Cách đeo khẩu trang y tế hiệu quả

– Đeo đúng mặt: Khi đeo khẩu trang y tế, bạn hãy dùng ngón trỏ và ngón giữa của hai tay kéo và luồn hai vòng dây khẩu trang vào hai vành tai, mặt trong của khẩu trang sẽ tiếp xúc với da mặt, mặt ngoài khẩu trang sẽ tiếp xúc với vi khuẩn, bụi bẩn cho nên khi tháo ra đeo lại bạn tuyệt đối khôi được xoay lớp ngoài vào trong sát với miệng và mũi của mình. Tốt nhất là bạn nên đeo 1 khẩu trang 1 lần trong 1 ngày và không tái sử dụng hay cho vào túi cá nhân.

– Đeo đúng chiều: Mặt trên của khẩu trang thường sẽ có đường viền có gắn một sợi kim loại mỏng, khi đeo bạn hãy dùng ngón cái và ngón trỏ bóp sợi kim loại theo hình dạng mũi và giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sống mũi. Mặt dưới của khẩu trang y tế sẽ có đường dập liền mềm mại để che kín với cằm. Rửa tay đúng cách để ngăn ngừa lây nhiễm đại dịch virus Corona Theo các bác sĩ, ngoài việc đeo khẩu trang đúng cách thì rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát trùng sẽ có tác dụng diệt khuẩn và phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả. Lưu ý khi rửa tay bạn tuyệt đối không được rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn các dịch tiết bám trên tay. Sau đây là 6 bước rửa tay đúng cách được WHO khuyến cáo để phòng ngừa lây nhiễm virus Corona:

Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch sau đó thoa xà phòng vào lòng bàn tay, chà xát hai lòng bàn tay với nhau.

Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 4: Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết vào các kẽ giữa ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của bàn tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi xoay lại nhiều lần.

Bước 6: Xả với nước sạch cho tay sạch hết xà phòng. Dùng khăn hoặc giấy sạch để lau khô tay. Thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút. Khi thực hiện bước 2, 3, 5 nên lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước. Hãy rửa tay đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân cũng như cộng đồng xung quanh bằng cách tiêu diệt tối đa vi khuẩn gây bệnh và giảm thiểu khả năng lây lan bệnh tật qua đôi bàn tay.