A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TẬP HUẤN CHUYÊN ĐỀ “GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG” TRONG MÔN HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LỚP 2 TẠI TRƯỜNG TH XUÂN SƠN

Ngày 17/01/2023, Trường Tiểu học Xuân Sơn tổ chức tập huấn cho giáo viên nhà trường về nội dung “giáo dục địa phương lớp 2” nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên ở các cơ sở giáo dục tiểu học nắm vững tổng quan về Chương trình giáo dục địa phương tỉnh Khánh Hòa lớp 1 và lớp 2. Giáo viên biết sử dụng Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Khánh Hòa lớp 1 và lớp 2 để xây dựng kế hoạch, vận dụng được các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo định hướng tích hợp dạy học trong hoạt động trải nghiệm và các môn học lớp 1 và 2 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. (Hình 1, 2).

Tiếp nối tài liệu Giáo dục địa phương lớp 1, Tài liệu Giáo dục địa phương lớp 2 tỉnh Khánh Hòa do Sở GD&ĐT biên soạn, với mục đích là học sinh lớp 2 có tài liệu để học những nội dung địa phương được tích hợp trong các môn học và hoạt động trải nghiệm, qua đó các em hiểu biết thêm cơ bản về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế - xã hội, hướng nghiệp của địa phương tỉnh Khánh Hòa, góp phần hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tài liệu gồm 6 chủ đề được thiết kế theo các mạch nội dung hướng đến xã hội, hướng đến tự nhiên, hướng nghiệp, lịch sử và văn hoá có liên quan đến địa phương tỉnh Khánh Hòa, cụ thể: Chủ đề 1: Thành phố Nha Trang; Chủ đề 2: Di tích lịch sử-văn hóa Thành Diên Khánh; Chủ đề 3: Quan trấn thủ Hùng Lộc Hầu; Chủ đề 4: Đặc sản yến sào Khánh Hòa; Chủ đề 5: Làng nghề chế tác đá mĩ nghệ Phong Phú 1; Chủ đề 6: Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. (Hình 3).

Nội dung tập huấn tập trung giới thiệu về một số định hướng chung tổng thể, về khung Chương trình giáo dục địa phương tỉnh Khánh Hòa, các chủ đề trong cuốn Tài liệu; trao đổi cách thực khai thác nội dung, các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; hướng dẫn tích hợp nội dung giáo dục địa phương lớp 2 vào các môn học, hoạt động giáo dục. (Hình 4, 5).

Quá trình tập huấn, giáo viên đã tích cực tham gia thảo luận, chia sẻ, hỏi đáp, qua đó, giáo viên hiểu rõ quan điểm biên soạn tài liệu, mục tiêu, yêu cầu cần đạt của từng chủ đề, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, quy trình quản lý thực hiện tích hợp nội dung giáo dục địa phương trong các môn học, hoạt động giáo dục địa phương lớp 2 sẽ được áp dụng tại trường bắt đầu từ học kỳ 2 năm học 2022-2023. (Hình 6).

Sau buổi tập huấn, nhà trường tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chuyên môn nghiên cứu Tài liệu để xây dựng hoàn thiện việc tích hợp nội dung giáo dục đại phương lớp 2 vào kế hoạch giáo dục môn học và hoạt động giáo dục, kế hoạch bài dạy và tổ chức việc giảng dạy tích hợp các nội dung giáo dục địa phương vào bài học hằng ngày trong chương trình học kỳ 2 cho học sinh lớp 2 tại Trường Tiểu học Xuân Sơn./.

Tác giả: Trường Tiểu học Xuân Sơn